Thứ Bảy, 4 tháng 2, 2017

Cách kho cá ngon cực kỳ đơn giản ngay tại nhà

Cá kho, món ăn dân dã nhưng cực kỳ tốn cơm trong các bữa ăn Việt. Giữa mùa đông se se lạnh, được thưởng thức bát cơm nóng hổi cùng món cá kho thơm nức mũi là điều mà ai mới nghe qua cũng đều khao khát. Tuy vậy, để có món cá kho ngon cũng cần phải có mẹo hay. Nhằm góp thêm niềm vui vào các bữa cơm gia đình, chuyên mục mẹo vặt nấu ăn của website 1001meovathay.com xin được chi sẻ tới các độc giả bài viết “Cách kho cá ngon cực kỳ đơn giản ngay tại nhà”.

cách kho cá ngon cực kỳ đơn giản ngay tại nhà

Cách kho cá ngon cực kỳ đơn giản

1. Chọn cá

Để kho cá ngon, việc chọn cá vô cùng quan trọng. Nếu chẳng may chúng ta chọn phải cá ươn, cá không tươi thì dù chúng ta có khéo léo đến đâu, món cá cũng rất khó đạt được chất lượng như ý.
Bởi vậy, hãy học cách chọn cá trước khi bắt tay vào làm món ăn này.
Mẹo chọn cá: Đặc điểm nhận dạng đầu tiên của một chú cá tươi là mắt lồi và trong suốt. Ngược lại, cá ươn thường có mắt lõm và thị giác đục. Mang cá tươi thường có màu đỏ hồng, còn cá ươn, mang vừa nhớt, vừa có màu xám xịt. Bụng cá tươi thường lép, phần hậu môn thụt sâu bên trong, trong khi đó, cá ươn lại có phần hậu môn lòi ra, bụng phình to. Cá bị ươn thường mở miệng rộng ra, còn cá tươi, miệng chúng thường ngậm kín.

2. Chọn nồi kho cá

Nồi kho cá cũng quyết định lớn đến thành quả của món ăn này. Có loài cá phù hợp với nồi đất, có loài cá lại rất ăn ý với chiếc nồi sứ và cũng có những loài cá thì lại phải kho bằng nồi inox.

3. Làm cá

Làm cá là một khâu quan trọng trong tiến trình nấu cá kho. Để làm cá sạch, chúng ta cần lưu ý một số mẹo vặt dưới đây:
Đầu tiên, hãy rửa cá bằng nước vo gạo. Bạn biết đấy, dù là cá biển hay cá sông , chúng cũng đều có vị tanh. Bởi vậy, hãy dùng nước vo gạo kết hợp với muối để loại bỏ mùi tanh hôi trên cơ thể chúng.
Điều thứ 2 cần ghi nhớ, hãy luôn làm sạch phần mang và ruột cá, bởi những phần này thường bẩn và gây đắng.
Một điều thú vị khác, nếu chẳng may làm vỡ mật cá, bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy dùng một ít rượu xoa vào chỗ mật vỡ, để một lúc, và rửa sạch bằng nước lạnh,vị đắng sẽ không còn nữa.
Thêm một lưu ý khác cần chú ý, sau khi rửa sạch thì nên để ráo nước rồi mới chế biến nhằm hạn chế mùi tanh.

4. Kho cá

cách kho cá ngon mà cực kỳ đơn giản

Cách kho cá ngon , hấp dẫn

Mỗi người có một cách kho cá riêng. Tuy nhiên, chúng tôi hi vọng những mẹo kho cá dưới đây sẽ hữu ích với bạn:
Để cá dậy mùi thơm và chắc thịt, nên ướp cá với gia vị khoảng 2 tiếng đồng hồ trước khi kho.
Để cá không bị nát trong quá trình kho, hãy chiên sơ chúng nếu bạn không phải là người bận rộn.
Để cá mềm và thơm ngon hơn, nhiều người chọn cách ngâm cá vào dung dịch gồm nước và giấm trước khi nấu.
Khi kho cá, cần để lửa to cho đến lúc cá sôi, sau đó hãy giảm lửa nhỏ và đun cho đến khi cạn nước.
Để cá có màu sắc đẹp, hãy làm nước hàng không quá cháy, hãy biết cách chưng nước hàng làm sao có được màu cánh gián.
Nếu bạn muốn khử hét mùi tanh của cá, bạn có thể cho vào một ít bia.
Để nồi cá thêm béo ngậy, bạn có thể kho chung với một ít mỡ lợn hay mỡ gà, ngoài ra, cho thêm một ít nước dừa cũng là ý tưởng không hề tệ.
Trong quá trình kho, hạn chế đảo cá, trộn cá để cá không bị dập nát. Để cá ngấm đều, bạn cần nhớ đổ nước hàng ngập cá.
Khi cá đã chín, hãy cho một ít tiêu vào để món ăn thêm thơm lừng và hấp dẫn!
Với những bí quyết kho cá trên đây, bạn đã tự tin vào bếp. Chúc cả nhà ngon miệng!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét